คัสตาร์ดครีม ทำง่ายจัง

เมนูขนมหวานวันนี้ทำ คัสตาร์ดครีมกัน ผมก็ชอบกินเจ้าพวกเอแคร์นะ แล้วก็ชอบกินครีมคัสตาร์ดที่อยู่ในขนมปังด้วย วันนี้ก็มีวิธีทำคัสตาร์ดครีมมาให้เอาไปลองทำดูเพราะได้ลองทำดูแล้ว มันง่ายกว่าที่คิดมากๆ และรสชาติก็อร่อยด้วย

สูตรคัสตาร์ดครีม
นม 380 กรัม
น้ำตาล 100-150 กรัม (ชอบหวานมาก็ใส่มาก)
กลิ่นวนิลา 4 ชต.
ไข่แดง 3 ฟอง
แป้งข้าวโพด 40 กรัม

วิธีทำตามนี้ครับ

ก็ตวงของที่จะใช้ทำตามนี้นะ 

เอานมใส่หม้อตั้งไฟ ไฟกลาง แล้วใส่น้ำตาลกับกลิ่นวนิลาครับ ต้มจนนมมันร้อน ไม่ต้องถึงกับเดือดปุ๊ดๆ นะ เอาแค่น้ำตาลละลาย นมร้อนไม่ต้องถึงกับ 100 องศาหรอก

เตรียมกะละมังใส่ไข่แดง ยกนมที่ร้อนแล้ว เอามาเทใส่ชามไข่แดง แล้วก็ตีให้เข้ากัน ตีไวๆ นะครับ แล้วก็ค่อยๆ ใส่นมที่ต้มละ อย่าใส่พรวดเดียว ไม่อย่างนั้น ไข่มันจะสุกเกิน จริงๆแล้วอุณหภูมิที่เหมาะกับความร้อนของนม น่าจะอยู่ที่ประมาณ 65-70 องศานะครับ ถ้ามีเครื่องวัดจะดีมาก ๆเลยครับ

พอเราใส่นมจนหมดแล้ว ก็เอาแป้งข้างโพดค่อย ๆใส่ แล้วก็รีบๆ คนนะครับ อย่าแล้วอย่าใส่พรวดเดียวอีกเช่นกัน ไม่อย่างนั้น แป้งจะจับตัวเป็นก้อนๆ เพราะมันเจอความร้อนจนสุก


หลังจากผสมแป้งแล้ว ก็เอาไปใส่หม้อเหมือนเดิมแล้วก็เอาไปตั้งไฟคนให้มันเหนียว

ถ้าไข่ใครไม่แดงสีไม่สด ให้เติมสีเอานะครับ ผมใส่สีเหลืองลงไปนะ


คนไปเรื่อยๆ จนมันข้นเหนียวแบบนี้เลยครบ ก็พอแล้ว



เอาใส่ในพลาสติกแรปนะครับ แล้วห่อเก็บไว้ 

คัสตาร์ดครีมเนี่ยเค้าโดนลมโดนอากาศมากไม่ได้ มันจะแข็งแห้งครับ ต้องห่อเอาไว้ เอาไปพักจนมันเย็นตัวที่อุณหภูมิห้อง ก็เอามาใช้งานได้เลยครับ

นี่ไงคัสตาร์ดครีมของเรา ง่ายๆ เอาไปกินกับขนมปัง หรือเอาไปใส่ไส้ขนม หรือเอาไปแต่งหน้าเค้กก็ได้ครับ

2 comments:

  1. คัสตาร์ดที่ทำตามสูตรนี้สามารถเก็บไว้ได้นานเท่าไรคะ

    ReplyDelete
  2. ใส่แต่ไข่แดงใช่มั้ยค่ะ

    ReplyDelete

 
  • @chefsunter © 2012 | Designed by Rumah Dijual, in collaboration with Web Hosting , Blogger Templates and WP Themes